DU LỊCH HOMESTAY SINH THÁI CỘNG ĐỒNG ĐẤT MŨI
Ngày cập nhật: 09:12:50 10/04/2018
Du khách cùng ăn, ngủ, tham gia sinh hoạt với chủ nhà - du lịch homestay không còn mới mẻ ở Việt Nam nhưng lần đầu tiên được triển khai ở vùng đất tận cùng tổ quốc và mang đến thành công bất ngờ. Không chỉ mang lại thu nhập cao cho mình, mô hình này đã góp phần xóa đói giảm nghèo, phát triển bền vững cho nhiều người.

Đón chúng tôi nơi tận cùng đất mũi là nụ cười hiền hậu của ông chủ điểm du lịch sinh thái cộng đồng Đất Mũi. Giữa mênh mông là nước và rừng cây đước, cây mắm, cây vẹt... ẩn sau những tán cây me là ngôi nhà lợp lá dừa, với luống hoa và hàng cau cảnh làm điệu trước hiên, dàn võng đu đưa bên hông nhà, vườn thanh long, ao cá... Phong cảnh dân dã và bình yên gây ấn tượng ngay với những vị khách đến từ phương Bắc xa xôi.

Vì đã quá trưa nên ai nấy đều đói bụng. Mâm cơm bốc hơi nghi ngút được bê ra. Trong căn chòi được dựng lên giữa bốn bề sông nước, chúng tôi được thưởng thức những món đặc sản nổi tiếng miền Tây như cá thòi lòi nướng, vọp xào bồn bồn, ốc len xào dừa, cá ngát canh chua, lẩu hoa đồng nội... Thêm chén rượu đượm vị ngọt tự nhiên, nồng nàn được lên men từ những loại quả trong rừng nên ai nấy đều thấy ấm cúng, lâng lâng, bất chấp ngoài kia cơn mưa giăng trắng.


 

Cái cách mà anh nông dân tiếp đãi khách du lịch hệt như những vị khách quý lâu ngày không gặp. Ban ngày, anh dẫn khách đi câu cá, giăng lưới, mò cua, đặt trúm lươn, bắt thòi lòi, nấu ăn, làm cỗ, ban đêm đi soi ba khía,... mệt đã có võng nằm nghỉ ngơi và cùng khách thưởng thức đờn ca tài tử.

Đi bộ đội rồi về làm nông, tưởng sẽ gắn bó cả đời với nghề trồng rau nuôi cá ở cái miệt vườn thuộc mũi Cà Mau này, vây mà cuộc đời  lại rẽ sang bước ngoặt mới. Tháng 3/2013, anh tổ chức SIDA của Thụy Điển đã chọn 5 hộ, trong đó có gia đình anh, để đầu tư triển khai mô hình du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng. Được tài trợ 54 triệu đồng, anh Nhuần xây lán, đào ao thả cá, mua ghe xuồng,...

Tháng 7 năm đó, gia đình anh đón những vị khách đầu tiên, nay bình quân 50-70 vị khách ghé thăm mỗi ngày. Đông nhất là đoàn khách 200 người của một công ty dược. Tính đến tháng 10/2014, đã có 4.000-5.000 khách đến với cơ sở du lịch này. Ngày đông khách quá, anh phải gọi thêm 7-8 anh chị em đến phụ giúp, rồi bao tiêu sản phẩm mà bà con láng giềng đánh bắt, nuôi trồng được.


 Ngôi nhà cộng đồng đón tiếp du khách nằm giữa bốn bề sông nướccác món ăn chuẩn bị được mua từ các hộ xung quanh

Sau hơn một năm triển khai mô hình, gia đình anh đã có thêm nguồn thu nhập và góp phần xóa đói giảm nghèo cho nhiều hộ dân khác.

Có tiền, anh mua thêm tàu vỏ lãi, cất thêm nhà cộng đồng bằng gỗ đước và lợp lá dừa. Nếu ở lại, khách sẽ trải chiếu ngủ dưới sàn nhà.